top of page

MF - Team Caffeine Group

Public·42 members
nguyenbich nguyenbich
nguyenbich nguyenbich

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC CÂY MAI BỊ SUY ĐỂ NHANH PHỤC HỒI

Cây mai vàng là biểu tượng đặc trưng của mùa xuân ở miền Nam Việt Nam, mang theo hy vọng về sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Theo vườn mai vàng hoàng long dù là loài cây dễ sống và không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc, để cây mai luôn xanh tốt, hoa nở rực rỡ và bền lâu là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi người chăm cây có tâm và hiểu biết. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích về cách phòng ngừa, khắc phục và chăm sóc cây mai bị suy yếu để cây nhanh chóng phục hồi.


Thông Tin Về Cây Hoa Mai

Nguồn Gốc Hoa Mai

Trong tiếng Anh, hoa mai được gọi là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima. Ngoài ra, cây mai còn được biết đến với tên khác là cây hoàng mai. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được ưa chuộng vào ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam.

Tại Việt Nam, cây mai chủ yếu có mặt ở những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, chúng xuất hiện trên đất nước này cách đây khoảng hơn 3000 năm. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự” có nói rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi.” Dịch ra có nghĩa là "Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm."

Với vẻ đẹp của hoa mai, từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã yêu thích hoa mai. Hoa mai cùng với tùng và cúc không chỉ được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn được trân trọng là quốc hoa của Trung Quốc.

Nguyên nhân cây mai bị suy

Một cây mai khỏe mạnh thường có bộ lá xanh tốt và cành nhánh đầy đặn. Khi cây mai bị suy, giống như con người bị suy dinh dưỡng, cây sẽ còi cọc, kém phát triển và có nguy cơ chết. Nguyên nhân chủ yếu khiến cây mai bị suy thường do bộ rễ bị hư hại hoàn toàn. Điều này thường xảy ra khi đất trong chậu bị dư nước, tạo điều kiện cho nấm gây hại phát triển, làm cây mai kém phát triển. Nếu không được xử lý kịp thời, cây sẽ không thể phục hồi và phát triển bình thường.

====>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ bán mai vàng tết

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai bị suy để nhanh phục hồi

Cắt tỉa cành

Bước đầu tiên trong việc xử lý cây mai bị suy là cắt tỉa cành càng sớm càng tốt. Nên cắt hết các cành phụ, chỉ giữ lại những cành chính tạo nét đẹp cho cây. Điều này giúp giảm áp lực lên bộ rễ, cho phép rễ có cơ hội phục hồi. Lưu ý sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa tránh vết cắt bị dập nát và sau khi cắt nên quét nước vôi trong lên vết cắt để phòng ngừa nấm bệnh.

Cắt rễ

Sau khi cắt cành, tiến hành cắt rễ bằng cách bứng toàn bộ cây lên và cắt hết các phần rễ bị hư thối. Có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ cần giữ lại 1/3. Sau khi cắt, rửa sạch lớp đất cũ bám trên hệ rễ bằng nước sạch.

Thay đất

Toàn bộ đất trồng cũ cần được thay mới hoàn toàn bằng đất mới. Sử dụng hỗn hợp xơ dừa, tro trấu, đất và phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1 hoặc viên đất nung, sỏi nhẹ, xơ dừa, tro trấu, đất và phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1:1 để trồng lại, nhằm bổ sung hàm lượng Kali và đạm cần thiết cho cây. Lưu ý không bón phân ngay sau khi thay đất vì bộ rễ chưa thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng rễ. Chỉ cần phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ là đủ cho cây mai vàng chợ lách bến tre phát triển trong đầu mùa mưa.

Sử dụng thuốc kích thích phục hồi hệ rễ

Sau khi trồng lại trên đất mới, để cây mai phục hồi nhanh, nên sử dụng thêm thuốc đặc hiệu tưới gốc 3in1 và CNX-CN tưới đẫm gốc. Thuốc này có tác dụng kích thích phục hồi rễ cho cây, đồng thời phòng ngừa nấm bệnh tiếp tục gây hại. Đưa những cây nhỏ vào nơi mát mẻ hoặc che nắng cho những cây lớn để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Chăm sóc cây mai vàng bị suy không chỉ là công việc cần kỹ năng mà còn cần sự tỉ mỉ và tình yêu đối với cây cối. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ giúp cây mai của mình nhanh chóng phục hồi, xanh tốt và rực rỡ hoa vào mỗi dịp Tết đến xuân về, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • heulwen letitia
  heulwen letitia
 • vase line
  vase line
 • Love
  Love
 • Ra He
  Ra He
 • tramanh3004123 DDD
  tramanh3004123 DDD
bottom of page